Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu âm thanh) thường được dùng trong hệ thống loa đài (h

Thảo luận trong 'Cho thuê' bắt đầu bởi vietthainguyen, 17/10/18.

 1. Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu âm thanh) thường được sử dụng trong hệ thống loa đài (hệ thống hi-fi). Nếu lựa chọn được loại dây tín hiệu thích hợp thì hệ thống tiếng vang sẽ hay hơn số đông. Xem thêm: dây tín hiệu

  Phân loại các loại dây tín hiệu audio

  [​IMG]

  Khái niệm dây tín hiệu (tên tiếng anh: audio interconnect)

  Dây tín hiệu audio là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu thấp (từ vài millivolt mV cho đến vài volt V) đến các trang bị sử dụng (đầu đĩa, loa đài…) với DAC (bộ thay đổi tín hiệu điện tử thành analog) và amply (đồ vật khuếch đại tín hiệu điện).


  Phân loại dây tín hiệu audio

  Dây tín hiệu cân bằng (tên tiếng anh: balanced interconnect)

  Dây tín hiệu cân bằng dùng đầu nối kiểu XLR với ba lõi dây. Loại dây này sẽ được dùng cho các thiết bị điện có đầu vào - đầu ra cân bằng.


  Dây tín hiệu không cân bằng (tên tiếng anh: unbalanced interconnect)

  Dây tín hiệu không cân bằng sử dụng đầu nối kiểu bông sen RCA với hai lõi dây. Loại dây này còn được gọi với cái tên là single-end.

  Dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect)

  Dây tín hiệu digital được làm bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical).

  Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog.


  [​IMG]


  Chọn dây tín hiệu audio cho hệ thống sound âm

  Trước khi chọn mua dây dẫn tín hiệu, chúng ta cần xác định được mục đích sử dụng của dây dẫn. Điều này sẽ giúp người sử dụng đặt ra được yêu cầu về kỹ thuật, từ đó chọn lọc được đúng chủng loại dây cần dùng.

  Chúng tôi sẽ đưa ra những phương cách chọn dây tín hiệu phù hợp. mọi người có thể tham khảo để hệ thống tiếng vọng được tốt hơn:

  Xác định được khoảng cách hợp lí giữa đầu CD, DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog), amply (thứ khuếch đại tín hiệu điện). Việc này sẽ giúp chọn được độ dài dây thích hợp, không bị khó dùng khi dây quá ngắn hay tốn tiền khi dây quá dài.

  Đối với dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect) thì ta nên chọn mua đúng loại để hiệu quả chất lượng được xác đáng.

  Trường hợp hệ thống điện có đầu vào - đầu ra cân bằng nhưng các thiết bị lại ở gần nhau thì ta nên sử dụng dây dẫn đồng (Cu).


  1 số người có kinh nghiệm về dây tín hiệu audio thường hay sử dụng “mẹo” nhỏ để năng lực cân bằng được âm sắc cho hệ thống âm thanh. mọi người sẽ sử dụng bản chất sound âm của dây dẫn tín hiệu. Ví dụ là sử dụng dây đồng (Cu) OFC thay cho dây bạc Ag, bởi dây đồng thiên sáng khả năng cân bằng được dải âm, còn dây bạc lại thiên tối và thiếu chi tiết. giá dây cáp tín hiệu

  Bên cạnh đó, mọi người cũng nên thử phối hợp nhiều loại dây không giống nhau, bởi mỗi loại dây tín hiệu lại có “chất âm” khác nhau.

  Trên thị trường, dây tín hiệu loại này có khá nhiều loại. Khách hàng hãy sáng suốt sàng lọc những đơn vị có tiếng tăm để mua được item chất lượng.

  Bonus: Phân loại các loại dây loa

  Dây loa (tên tiếng anh: speaker cable) là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu cao (vài đến vài trăm volt V) từ amply (trang bị khuếch đại tín hiệu điện) đến hệ thống loa.

  Các loại dây loa:

  Dây loa đơn (single-end): Đây là loại dây loa phổ biến nhất hiện giờ (mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu)

  Dây loa bi-wire, tri-wire: Đây là loại dây năng lực đấu 2 hay 3 đường tiếng tự do (mà mỗi đầu có 2 hay 3 cặp cọc đấu)

  Các kiểu đầu cắm của dây loa:

  Đầu kim thẳng
  Đầu kim cong
  Đầu bắp chuối (loại thông thường)
  Đầu càng cua (loại phổ biến)
   

trang này