Hệ thống các thứ, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là mảng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh

Thảo luận trong 'Cho thuê' bắt đầu bởi vietthainguyen, 12/10/18.

 1. Hệ thống các thứ, bộ xử lý tín hiệu sound âm là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. bây giờ, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu tiếng vang như equalizer, crossover,… thì bây giờ các nhà sản xuất cho ra mắt trang bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều chức năng tiện lợi hơn và độc lạ nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn hầu hết. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html

  Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất không xa lạ đối với những người tham gia audio. bên cạnh đó còn tổng cộng bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ càng ngày càng phát triển mang đến những thiết bị càng ngày càng hiện đại và tiện dụng hơn. Nếu như trước kia bạn phải sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để tận dụng mỗi khi cần thuận tiện. Ngoài ra các vật dụng như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi bao quát về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.

  1. Khái niệm đồ vật xử lý tín hiệu số DSP

  [​IMG]

  thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể cân chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất sản xuất trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, khả năng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:

  sắp đặt dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

  Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa thích hợp với từng dung tích (trong nhà, ngoài trời…).

  dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

  Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

  Làm trễ (canh delay) cho tiếng vọng của loa.

  Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà sản xuất khác biệt có thể đi kèm thêm một vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất ước ao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 vài người gọi là controller) sẽ bao gồm tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của Một số nhà sản xuất về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn sound âm của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.

  [​IMG]


  2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

  Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng thích hợp cho đa số các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, doanh nghiệp tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.


  Các thiết bị DSP thường có giá thành thương đối cao. vì thế, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Vài người lại chọn lựa mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Đối lập lại, đây chẳng phải là cách lựa chọn logic và tiện lợi nhất. 1 vài người có kiến thức về âm thanh khả năng cân chỉnh được từng thứ này khá dễ dàng. Tuy nhiên, để kết hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất sound âm hợp lí. đặc biệt với các ví như đôi lúc sẽ có người dùng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho hợp lí với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng trang bị xử lý tín hiệu.

  DSP karaoke system

  Khi bạn mua sắm từng vật dụng rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời có thể bằng hay nhiều lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


  Khi bạn sử dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các sự việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng giả dụ, để khi có thay đổi dung tích bạn năng lực xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên vật dụng như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không dùng đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-equalizer-soundking-nhap-khau.html


  vật dụng xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Tuy vậy, tùy theo yêu thích của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các trang bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó thích hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn sửa chữa những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn âm thanh của mình.
   

trang này